Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện liên quan chủ thể, ngành nghề kinh doanh, vốn, tên và trụ sở công ty. Thông thường bạn nên chú ý đến các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, các điều kiện khác thường khá đơn giản.

Để thành lập doanh nghiệp, bạn cần chú ý những điều kiện sau đây:

1/ Chủ thể thành lập doanh nghiệp

Các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, ngoại trừ các trường hợp sau:

  • Cơ quan nhà nước
  • Cán bộ, công chức, viên chức
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ quan nhà nước
  • Người chưa thành niên, hạn chế năng lực hành vi dân sự
  • Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt.

Tham khảo thêm điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 và điều 17 Luật doanh nghiệp 2020

2/ Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tùy từng ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ được yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện. Doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý vấn đề này khi đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định, vốn ký quỹ.

Đối với ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định, các nhà đầu tư phải chuẩn bị văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (cụ thể là xác nhận của ngân hàng). Khi đăng ký vốn điều lệ, bạn phải đăng ký ít nhất bằng số vốn pháp định.

Khi đăng ký ngành nghề có yêu cầu ký quỹ, doanh nghiệp phải chứng minh đã ký quỹ đủ số vốn quy định. Tài khoản ký quỹ được coi như một tài khoản đóng băng tại ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp sẽ không được sử dụng tài khoản để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của bên mình, thường thì tài khoản ký quỹ chỉ được sử dụng để giải quyết các vấn đề đối với người lao động, khách hàng khi doanh nghiệp gặp phải rủi ro.

Ví dụ: Các tổ chức tín dụng, bất động sản…

Tham khảo ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn kỹ quỹ tại đây.

Ngành nghề kinh doanh có chứng chỉ hành nghề (Năng lực chuyên môn)

Đối với ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành, thì tùy theo từng loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề.

Ví dụ: kinh doanh dịch vụ pháp lý, kiểm toán, kế toán,..

Tham khảo danh sách ngành nghề yêu cầu bằng cấp/ chứng chỉ hành nghề

Ngành nghề yêu cầu có giấy phép kinh doanh con

Một số ngành nghề yêu cầu doanh nghiệp phải xin cấp phép trước khi thực hiện kinh doanh.

Thời điểm xin cấp phép thường là sau khi đã thành lập doanh nghiệp, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trước khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Tham khảo Danh sách ngành, nghề kinh doanh cần có giấy phép con

Trường hợp thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bạn phải xin giấy phép đầu tư (Giấy chứng nhận đầu tư) trước khi thành lập công ty. Xem chi tiết tại bài viết: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

3/ Điều kiện về vốn

Khi thành lập, doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề về vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn điều lệ.

  • Vốn điều lệ: là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động.
  • Vốn pháp định: một số ngành nghề yêu cầu mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp, chủ thể phải đảm bảo được mức vốn này khi đăng ký. Cần phải có văn bản, xác nhận vốn của ngân hàng khi đăng ký.
  • Vốn ký quỹ: doanh nghiệp có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.
  • Đối về các ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ doanh nghiệp tự đăng ký vốn điều lệ và không cần phải chứng minh.

Nội dung cụ thể về vốn pháp định và vốn ký quỹ đã được đề cập như phần 2 của bài viết.

4/ Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Và phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Tên doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

5/ Điều kiện về trụ sở

Bạn cần có một địa chỉ rõ ràng để làm trụ sở công ty. Đây là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Lưu ý, căn hộ chung cư không được sử dụng làm nơi đặt trụ sở chính (trừ các căn hộ dạng officetel).

Đối với trường hợp đi thuê mặt bằng, văn phòng hoặc nhà ở riêng lẻ để đặt trụ sở chính, nên thỏa thuận kỹ với chủ nhà về thời gian thuê, giá thuê. Tránh tình trạng phải thay đổi địa chỉ trụ sở chính sau khi đã có giấy phép kinh doanh vì người cho thuê đổi ý, không cho thuê nữa.

Trên đây là nội dung về Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì?. Bạn cần phải chắc chắn thỏa mãn các điều kiện về pháp lý trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp để tránh tổn thất thời gian và chi phí.

Nếu bạn chưa rõ và còn vướng mắc về các thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ Thuế Ánh Dương để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm

Những điều cần biết khi thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty

Chi Phí thành lập doanh nghiệp

Hotline: 0777.68.68.86