Giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

Để có thể kinh doanh nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh cần phải có đủ 3 loại giấy phép sau: Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh (1), Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (2), Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy (3).

Kinh doanh nhà nghỉ là một trong những lĩnh vực kinh doanh doanh có điều kiện. Để có giấy phép kinh doanh nhà nghỉ, cần phải đáp đứng đầy đủ các điều kiện trong luật Du lịch 2017.

Căn cứ pháp lý:

 • Khoản 5,6, Điều 48, Luật Du Lịch 2017
 • Khoản 1, Điều 49, Luật Du lịch 2017
 • Điều 26, 27 Nghị định 168/2017/NĐ-CP
 • Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP
 • Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP
 • Và một số văn bản pháp luật khác.

giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ

Để xin được giấy phép kinh doanh nhà nghỉ, cơ sở cần phải đảm bảo được các loại điều kiện sau:

 • Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch

(Khoản 1, Điều 49, Luật Du lịch 2017)

1/ Điều kiện tối thiểu về kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch

Nhà nghỉ du lịch:

 • Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ; có phòng tắm, phòng vệ sinh;
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới;
 • Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.

Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê:

 • Có khu vực lưu trú cho khách; có bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh;
 • Có giường, đệm hoặc chiếu; có chăn, gối, màn, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm hoặc chiếu; thay bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

(Điều 26, 27 Nghị định 168/2017/NĐ-CP)

2/ Điều kiện về an ninh, trật tự

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây: + Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có phương án bảo đảm an ninh, trật tự.

(Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

3/ Điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy

 • Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở;
 • Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở;
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy

(Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP)

Giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

Như vậy, để được phép kinh doanh nhà nhỉ, cơ sở cần phải thực hiệc các thủ tục để xin đầy đủ 3 loại giấy phép sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh;
 2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Mã ngành nghề kinh doanh nhà nghỉ

Khi đăng ký kinh doanh nhà nghỉ, bạn có thể tham khảo mã ngành nghề sau.

55: DỊCH VỤ LƯU TRÚ

Ngành này gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác. Cũng tính vào ngành này hoạt động cung cấp cơ sỏ lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự. Có những đơn vị chỉ cung cấp cơ sở lưu trú, nhưng cũng có những đơn vị cung cấp cả cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí.

Loại trừ: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú, ví dụ cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản (ngành L (Hoạt động kinh doanh bất động sản)).

551 – 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm:

 • Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu, ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;
 • Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.

Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm được phân vào ngành 68100 (Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê).

55101: Khách sạn

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là khách sạn từ hạng 1 đến 5 sao, quy mô từ 15 phòng ngủ trở lên với các trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch, bao gồm khách sạn được xây dựng thành khối (hotel), khách sạn nổi (floating hotel), khách sạn thương mại (commercial hotel) khách sạn nghỉ dưỡng (resort hotel). Có kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp.

55102: Biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú:

 • Biệt thự du lịch (tourist villa): là biệt thự thấp tầng, có sân vườn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch;
 • Căn hộ cho khách du lịch lưu trú ngắn ngày (tourist apartment): là căn hộ có trang bị sẵn đồ đạc, có trang bị bếp và dụng cụ nấu, ăn…để khách tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

55103: Nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là nhà khách, nhà nghỉ với các trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch nhưng không đạt điều kiện tiêu chuẩn để xếp hạng khách sạn. Có thể kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là…

55104: Nhà trọ, phòng trọ và các cơ sở lưu trú tương tự

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là nhà trọ, phòng trọ là nhà dân có phòng cho khách thuê trọ với các trang thiết bị, tiện nghi tối thiểu cần thiết cho khách.

559 – 5590: Cơ sở lưu trú khác

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú tạm thời hoặc dài hạn là các phòng đơn, phòng ỏ chung hoặc nhà ở tập thể như ký túc xá sinh viên, nhà ở tập thể của các trường đại học; nhà trọ, nhà tập thể công nhân cho học sinh, sinh viên, người lao động nước ngoài và các đối tượng khác, chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động, lều trại du lịch.

55901: Ký túc xá học sinh, sinh viên

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn (ký túc xá) cho học sinh, sinh viên các trường phổ thông, trung học, cao đẳng hoặc đại học, được thực hiện bởi các đơn vị hoạt động riêng.

55902: Chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động, lều quán, trại dùng để nghỉ tạm

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn là phương tiện lưu trú làm bằng vải, bạt được sử dụng cho khách du lịch trong bãi cắm trại, du lịch dã ngoại.

55909: Cơ sở lưu trú khác chưa được phân vào đâu

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn hoặc dài hạn cho khách thuê trọ như: nhà trọ cho công nhân, toa xe đường sắt cho thuê trọ, các dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú khác chưa kể ở trên.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà nghỉ, gồm 4 quá trình.

1/ Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh

Bước đầu tiên, bạn cần phải xác định thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh?

Thông thường, mô hình quản lý của hộ kinh doanh đơn giản hơn, thủ tục thành lập cũng đơn giản và ít các thủ tục về thuế hơn. Nếu bạn mới bắt đầu, thì nên thành lập hộ kinh doanh trước. Sau này, chúng ta có thể chuyển đổi loại hình thành doanh nghiệp dễ dàng.

Sau bước này, bạn sẽ có giấy phép đầu tiên là: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh tương đối phức tạp, bạn xem chi tiết ở các đường dẫn sau:

2/ Xin giấy phép về phòng cháy và chữa cháy

Nếu cơ sở kinh doanh là nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; thì phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2004/TT-BCA)
 2. Bản sao chứng thực giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy; văn bản nghiệm thi về việc phòng cháy, chữa cháy đối với những cơ sở mới cải tạo hay mới xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới cần phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi hoán cải hay đóng mới; bản sao chứng thực biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác.
 3. Bản thống kê toàn bộ những phương tiện phòng cháy, chữa cháy và các phương tiện cứu người đã trang bị (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 66/2014/TT-BCA)
 4. Các phương án chữa cháy
 5. Quyết định về việc thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở.
 6. Danh sách cá nhân đã qua đợt huấn luyện về việc phòng cháy, chữa cháy.

Trình tự thủ tục xin cấp phép về phòng cháy và chữa cháy.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên. Nộp hồ sơ xin cấp xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

 • Nếu hồ sơ hợp lệ , đủ thành phần thì tiếp nhận hồ sơ: viết phiếu biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, thiếu thành phần thì trả lại: viết phiếu hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Nộp phí thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy

Cá nhân, tổ chức nộp phí thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo thông báo nộp phí của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bước 4: Nhận kết quả xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Căn cứ theo ngày hẹn trên phiếu biên nhận hồ sơ, cá nhân, tổ chức đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Thời hạn giải quyết: Từ 5 – 15 ngày

(Theo Điều 15 Nghị định 79/2014/NĐ-CP)

3/ Xin giấy phép an ninh, trật tự

Giấy phép an ninh, trật tự (ANTT) là văn bản do cơ quan Công an cấp cho các cơ sở kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện nhằm xác nhận các cơ sở kinh doanh đó đủ điều kiện về ANTT khi hoạt động.

Trong đó, kinh doanh dịch vụ lưu trú bao gồm: khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, bãi cắm trại du lịch, các hình thức cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm)… phải xin giấy phép an ninh, trật tự (ANTT).

(Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

Hồ sơ xin cấp giấy phép an ninh trật tự

1/ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

2/ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

3/ Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

 • Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy: đối với nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên. (Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP)
 • Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy đối với: Nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ. (Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP)

4/ Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh

– Đối với người Việt Nam ở trong nước: Phiếu lý lịch tư pháp; Bản khai lý lịch và phải được xác nhận trong các trường hợp sau:

 • Người đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội: Phải có xác nhận của các cơ quan, tổ chức đó;
 • Các đối tượng còn lại: Có xác nhận của UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam.

Trình tự thủ tục:

Bước 1: Cơ sở kinh doanh có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần thì tiếp nhận và cấp Phiếu nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra thẩm định hồ sơ. Nếu đủ điều kiện thì cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; trường hợp không đủ điều kiện thì có văn bản trả lời cho cơ sở kinh doanh và nêu rõ lý do.

Bước 4: Trả kết quả.

Thời hạn giải quyết: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 300.000 đồng (theo Thông tư 218/2016/TT-BTC)

(Điều 23 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

4/ Thông báo hoạt động nhà nghỉ

Mục đích thông báo hoạt động là để Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch.

Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, cơ sở lưu trú du lịch có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch về những nội dung sau:

 • Tên, loại hình, quy mô cơ sở lưu trú du lịch;
 • Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật;
 • Cam kết đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP.

(Điều 29 Nghị định 168/2017/NĐ-CP)

Trình tự thủ tục

 1. Nộp thông báo: Cơ sở kinh doanh nộp thông báo tới Bộ phận một cửa hoặc trực tiếp tại Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch.
 2. Tiến hành kiểm tra tại cơ sở
 3. Nhận kết quả

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc công tác kiểm tra.

Phí, lệ phí: Miễn phí.

Qua hướng dẫn trên, chúng ta thấy rằng thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhà nghỉ khá phức tạp và chặt chẽ: trải qua 4 quá trình và đòi hỏi phải có đủ 3 giấy phép.

Trong quá trình thực hiện những thủ tục này, chúng tôi biết rằng bạn không thể tránh khỏi những soi sót nhỏ, khiến cho việc chuẩn bị hồ sơ gặp khó khăn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì khác, bạn có thể liên hệ với Thuế Ánh Dương để được tư vấn miễn phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh của Thuế Ánh Dương để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả chi phí.

Hotline: 0777.68.68.86