Mẹo lập báo cáo tài chính công ty tnhh mới nhất 2021

Lập báo cáo tài chính công ty TNHH là một nghiệp vụ quan trọng của công ty, cần được thực hiện cẩn thận và không để xảy ra sai sót đáng tiếc. Sau đây, Thuế Ánh Dương sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo lập báo cáo tài chính công ty TNHH chính xác nhất.

1. Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính công ty TNHH là bản báo cáo cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, báo gồm các chỉ tiêu: tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận, doanh thu, nợ, dòng tiền, …

Báo cáo tài chính thường được lập định kỳ vào mỗi cuối chu kỳ kinh doanh, mỗi quý hoặc mỗi năm.

Các bước để lập một bản báo cáo tài chính công ty TNHH.
Các bước để lập một bản báo cáo tài chính công ty TNHH.

Để việc thực hiện lập báo cáo tài chính công ty TNHH một cách đơn giản và và chính xác nhất, doanh nghiệp có thể lập báo cáo tài chính theo quy trình như sau:

Bước 1: Sắp xếp, liệt kê các chứng từ kế toán.

Để lập báo cáo tài chính công ty TNHH, kế toán cần sắp xếp cẩn thận các chứng từ kế toán chi tiết theo đúng trình tự thời gian. Điều này giúp cho công tác kiểm tra và kê khai báo cáo trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bước 2: Thực hiện hạch toán chi tiết các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Kế toán doanh nghiệp cần kiểm tra và hoàn thiện chứng từ kế toán theo các chứng từ kế toán đã được sắp xếp cẩn thận để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp của chứng từ.

Một mẫu báo cáo tài chính công ty TNHH.
Một mẫu báo cáo tài chính công ty TNHH.

Bước 3: Phân loại các giao dịch đã tạo theo tháng và quý

Để có thể kê khai báo cáo tài chính công ty TNHH năm chuẩn, trước đó, kế toán doanh nghiệp cũng cần phân loại rõ ràng các nghiệp vụ xảy ra, như phân loại chi phí trả trước, chi phí khấu hao…

Bước 4: Xem xét và tổng hợp các giao dịch xảy ra theo nhóm tài khoản

Đây là bước rất quan trọng trong việc chuẩn bị thông tin tờ khai một cách nhanh chóng và chính xác. Do đó, kế toán có thể xem các nhóm tài khoản sau:

-Kiểm tra nhóm hàng tồn kho: Cần kiểm tra hàng tồn kho có bị âm hay không. Trong trường hợp tiêu cực, kế toán cần tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh lại cho hợp lý, chính xác. Giá vốn hàng bán áp dụng theo phương pháp tồn kho.

-Xem xét nhóm công nợ phải thu: Kế toán doanh nghiệp cần đối chiếu biên bản đối chiếu công nợ cuối năm với khách hàng, sau đó rà soát phát sinh chủ nợ và khách nợ, nhằm phản ánh chính xác nghiệp vụ, tính toán nợ rủi ro và nợ thuế có thể xảy ra.

-Xem xét khoản đầu tư: Kế toán doanh nghiệp cần kiểm tra lại hồ sơ đầu tư, làm rõ bản chất của phân tích và phương pháp hạch toán, sau đó cân đối chứng từ ghi nhận khoản đầu tư để phản ánh chính xác hiệu quả đầu tư.

-Xem xét chi phí trả trước: Kế toán cần kiểm tra lại các khoản chi phí trả trước xem kê khai có phản ánh đúng thực tế không.

– Rà soát các tài sản cố định: Nhân viên kế toán cần kiểm tra, tính toán nguyên giá, thời gian sử dụng và nguyên tắc khấu hao theo Thông tư số 45/2013 / TT-BTC và Thông tư số 45/2013 / TT-BTC, số 45/2013 / TT- Thông báo số BTC. Thông báo số 28/2017 / TT-BTC. Bên cạnh đó, khi rà soát các tài sản cố định, kế toán cũng cần lưu ý quy định tại Thông tư 151/2014 / TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng và các khoản chi không được trừ đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

-Xem xét doanh thu: Kế toán kiểm tra xem doanh thu của từng sản phẩm có phản ánh đúng giá thị trường, biến động giá bán và nguyên nhân biến động hay không để đưa ra quy định phù hợp.

-Xem xét giá vốn: Kế toán cần kiểm tra và đảm bảo rằng giá vốn của từng mã hàng hoá, dịch vụ được phản ánh chính xác và phản ánh chính xác vào lãi gộp.

-Xem xét chi phí quản lý: Kế toán kiểm tra và đảm bảo tính hợp lý của hồ sơ, tỷ lệ chi phí trên thu nhập, việc hạch toán và ghi chép chi phí là đúng sự thật, đúng nguyên tắc.

Lưu ý rằng nếu phát hiện ra sai sót, kế toán cần tìm ra nguyên nhân và sửa chữa ngay để đảm bảo tính chính xác của báo cáo tài chính.

thực hiện báo cáo tài chính cần độ chính xác cao.
thực hiện báo cáo tài chính cần độ chính xác cao.

Bước 5: Thực hiện tóm tắt và chuyển đổi số liệu

Sau khi kiểm tra kỹ các thông tin cần thiết, kế toán nhập thu nhập, chi phí, lãi lỗ, đảm bảo không có số dư cuối kỳ trên các tài khoản từ ngày 5 đến ngày 9.

Bước 6: Lập báo cáo tài chính

Sau khi đã xem xét, tổng hợp một cách đầy đủ các số liệu cần thiết, kế toán công ty sẽ lập báo cáo tài chính năm trên phần mềm kế toán và hoàn thành việc kê khai báo cáo tài chính công ty TNHH.

Kết luận:

Báo cáo tài chính công ty TNHH cần được lập chính xác và kịp thời để công ty có cơ sở đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty. Hy vọng bài viết trên của Thuế Ánh Dương đã mang đến cho doanh nghiệp những thông tin cơ bản về dịch vụ lập báo cáo tài chính công cho công ty tnhh.

CÔNG TY CP THUẾ ÁNH DƯƠNG

Tel: 0779.633.686 – 0938.70.75.89 (MR. BẢO BÙI)

Email: baobui7777@gmail.com

Địa chỉ: Số 58 CN1, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh (xem Map)

Mã số doanh nghiệp: 0311270175

Website:  https://thueanhduong.com

Fanpgae: fb/thueanhduonghcm/

Hotline: 0777.68.68.86