Những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty Update 2022

Những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty 2022

Nhiều khách hàng thường có câu hỏi với luật sư là: những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty là gì? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ quá trình và lưu ý khi thực hiện xin cấp phép đăng ký kinh doanh và thực hiện thủ tục hoàn thiện pháp lý khi thành lập công ty.

Những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty 2022
Những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty 2022

Lưu ý khi đặt trụ sở công ty

Trụ sở của một công ty không được ở nhà tập thể hay ở nhà chung cư.
Nhằm bảo đảm hoạt động kinh doanh khi thuê nhà, mượn nhà làm nơi đặt trụ sở công ty khách hàng nên ký kết hợp đồng thuê nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho hai bản sao: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương.
Trụ sở của công ty bắt buộc phải liên hệ được, có người nhận thư, tránh trường hợp cơ quan thuế, cơ quan đăng ký doanh nghiệp gửi thư không có người nhận sẽ bị liệt vào công ty không kinh doanh và bị đóng mã số thuế, khóa mã số doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nên cố định trụ sở theo quận hay huyện vì khi thay đổi trụ sở khác quận, huyện đang đăng ký thì công ty phải thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận, huyện trước khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo ghi nhận của Luật Doanh nghiệp hiện hành (Luật doanh nghiệp 2020), Quý khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh. Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng kinh doanh các ngành nghề thông thường nên lựa chọn 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến như: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần.

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty
Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

 

Trên thực tế sự khác biệt lớn nhất giữa công ty cổ phần so với công ty TNHH đó là công ty cổ phần có thể điều động vốn linh hoạt và có thể tham gia trên thị trường chứng khoán. Theo đó, số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu có ba người và không hạn chế số người, có thể dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Còn nói về công ty TNHH thì ưu điểm lớn nhất là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 1 – 50 người.
Ngoài ra, chỉ khi công ty có nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán sau này mới nên lựa chọn loại hình công ty cổ phần bởi hoạt động, cơ cấu tổ chức và các quy định về vấn đề nội bộ của công ty cổ phần tương đối phức tạp mà doanh nghiệp chỉ sơ suất nhỏ sẽ có thể dẫn đến vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề pháp lý nội bộ.

Lưu ý khi đặt tên công ty 

Trên thực tế tên công ty ngày nay được hạn chế do số lượng doanh nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để có thể đặt tên công ty theo mong muốn thì khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty là có thể đăng ký được.
Khi đặt tên công ty tránh các tên riêng có thành tố riêng, ví dụ như: Samsung, Yamaha, Honda,… hoặc các doanh nghiệp có nhãn hiệu đăng ký độc quyền vì có thể doanh nghiệp bạn có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam trước thời điểm đăng ký tên công ty bị trùng lặp.
Ngoài ra, khi đặt tên cũng nên tính đến việc tên riêng của công ty có khả năng đăng ký nhãn hiệu và tên miền để nhận diện thương hiệu doanh nghiệp trong tương lai mang tính đồng bộ cao và chuyên nghiệp.

Lưu ý khi đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế).
Căn cứ vào các nhu cầu hoạt động: mức hợp đồng ký kết với đối tác, số vốn phải ký quỹ đối với một số ngành đặc thù, sự tham gia vào dự án, mức thuế môn bài muốn đóng mà doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và tính chịu trách nhiệm của các chủ sở hữu doanh nghiệp hay công ty khi cam kết mức vốn của mình.
Đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty
Đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

 

Thời hạn góp vốn là là từ 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với cá nhân khi thành lập công ty có thể lựa chọn góp vốn bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty. Tuy nhiên, đối với những tổ chức là thành viên hay cổ đông doanh nghiệp thì việc góp vốn phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản vốn góp vào tài khoản của công ty có đăng ký với cơ quan đăng ký doanh nghiệp (Theo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ – CP và Thông tư 09/20215/BTC ngày 29/01/2015).
Theo quy định của pháp luật về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty khá đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ công ty lại có nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định trừ trường hợp thành viên hay cổ đông không góp đủ vốn trong vòng 90 ngày thì công ty phải hoạt động đủ hai năm mới có thể đăng ký giảm vốn điều lệ cùng một số điều kiện nhất định. Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc mức vốn kê khai vốn điều lệ trong hồ sơ thành lập công ty nhằm đảm bảo việc góp vốn và cân bằng lợi ích các thành viên, cổ đông trong công ty.

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp được phép kinh doanh các ngành nghề mà không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề đã đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nên lựa chọn phạm vi rộng khi đăng ký các ngành nghề kinh doanh cho công ty trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty.
Có thể nói điểm ưu điểm của Luật Doanh nghiệp hiện hành là công ty chưa cần xuất trình các điều kiện đối với các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động mà công ty có thể lựa chọn mở rộng các ngành nghề kinh doanh để tránh sau khi hoạt động phát sinh thêm thủ tục bổ sung ngành nghề do khi thành lập chưa mở rộng các ngành nghề dự định kinh doanh.
Việc áp mã ngành nghề kinh doanh của công ty thực hiện theo mã ngành cấp 4 theo quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam (Áp dụng theo Quyết định số: 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ). 
Công ty Dịch vụ Doanh nghiệp Song Kim luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ hoàn tất những thủ tục thành lập doanh nghiệp như: các dịch vụ thuế doanh nghiệp, dịch vụ kế toán, đăng ký nhãn hiệu, tư vấn sở hữu trí tuệ cho doanh nhân trong nước và nước ngoài. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CP THUẾ ÁNH DƯƠNG

Tel: 0777686886

Email: baobui7777@gmail.com

Địa chỉ: Số 58 CN1, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh (xem Map)

Mã số doanh nghiệp: 0311270175

Website:https://thueanhduong.com

Fanpgae:fb/thueanhduonghcm/

Hotline: 0777.68.68.86