Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn là một trong các câu hỏi thường được quan tâm. Vấn đề này phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh của bạn.

 

Trước hết, bạn cần làm rõ 2 khái niệm khi nói về vốn của doanh nghiệp:

  • Vốn pháp định: là số vốn tối thiểu để được đăng ký kinh doanh ngành, nghề có quy định.
  • Vốn điều lệ: là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Khi có vấn đề phát sinh, công ty sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn dựa trên số vốn điều lệ đã đăng ký.

Ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định

Một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, tức là số vốn tối thiểu để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu ngành nghề bạn chọn có yêu cầu về vốn tối thiểu, nhà đầu tư phải đảm bảo đăng ký vốn điều lệ lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

Đồng thời, các nhà đầu tư phải chuẩn bị văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (cụ thể là xác nhận của ngân hàng).

Ví dụ: dịch vụ bảo vệ, đòi nợ (tối thiều 2 tỷ), kinh doanh Bất động sản (tối thiều 20 tỷ), ….. còn 1 số ngành khác nó quy định trong biểu mục.

Xem danh sách các ngành nghề có điều kiện tại đây.

Xem thêm bài viết về ngành, nghề có điều kiện.

Ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định

Đối với ngành nghề không có điều kiện vốn pháp định (mức vốn tối thiểu), nhà đầu tư hoàn toàn có thể quyết định số vốn điều lệ đăng ký.  Doanh nghiệp tự đăng ký vốn điều lệ và không cần phải chứng minh.

Trong thực tế, có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký mức vốn điều lệ là 1 triệu đồng. Điều này pháp luật không cấm và bạn hoàn toàn có thể làm như vậy. Tuy nhiên, với mức vốn điều lệ thấp, bạn sẽ rất khó để thực hiện giao dịch với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế vì thiếu sự tin tưởng. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn một số vốn điều lệ hợp lý để việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem thêm danh sách mã ngành nghề theo quy định tại đây.

Vốn điều lệ tối đa

Pháp luật không quy định mức vốn tối đa, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động quyết định và thay đổi vốn điều lệ trong quá trình kinh doanh. Thủ tục thay đổi vốn điều lệ khá đơn giản.

Vì vậy, tùy theo tiềm lực của doanh nghiệp, nhà đầu tư nên cân nhắc để đăng ký một mức vốn hợp lý.

Chi phí thành lập doanh nghiệp

Pháp luật không quy định vốn tối thiểu đối với các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể đăng ký mức vốn rất ít, thậm chí là 1 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến chi phí thành lập doanh nghiệp ban đầu. Theo ước tính, tổng chi phí bạn phải chuẩn bị khi thành lập công ty là khoảng 5 – 6 triệu đồng.

Xem chi tiết về các chi phí thành lập doanh nghiệp.

Vì vậy, hãy lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp so với mức chi phí mà bạn phải bỏ ra ban đầu và chi phí phải thanh toán hằng năm. Tóm lại, để biết thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn, bạn hãy tra cứu xem ngành nghề đó có yêu cầu điều kiện về vốn hay không. Nếu không có vấn đề gì đặc biệt, bạn chỉ cần tốn 5-6 triệu đồng là đã thành lập được một công ty rồi.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY NGAY:
0938.707.589 MR BẢO BÙI

 

 

Hotline: 0777.68.68.86