Thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại

Bạn chỉ phải làm thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động lại trước thời hạn tạm ngừng kinh doanh đã đăng ký mà thôi. Và phải thông báo trước 3 ngày làm việc.

Thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại cũng tương tự như thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Hồ sơ và thủ tục là tương tự nhau. Thủ tục này rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, dễ dàng được chấp nhận và chỉ cần thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bạn chỉ phải làm thủ tục đăng ký hoạt động lại khi công ty quyết định trở lại làm việc trước thời hạn xin tạm ngưng mà thôi. Trong trường hợp, công ty hoạt động lại thì đúng thời hạn đã đăng ký tạm ngưng thì không phải làm thêm thủ tục này.

Thời gian phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc trước ngày hoạt động lại (Luật doanh nghiệp 2020). Trước đây là 15 ngày, nay rút ngắn còn 3 ngày.

Thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại

Thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại trước thời hạn tạm ngừng rất đơn giản, dễ dàng được chấp nhận. Nếu bạn đã từng thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, thì thủ tục hoạt động lại trước thời hạn gần giống đến 99%. Điểm khác nhau duy nhất là ở thông tin bạn phải điền vào biểu mẫu thông báo và quyết định hoạt động lại công ty.

Ở đây, mình xin nhấn mạnh lại là: bạn chỉ phải thực hiện thủ tục này khi công ty hoạt động lại trước thời hạn đã đăng ký tạm ngưng. Nếu hoạt động lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không cần phải làm thủ tục này.

1/ Hồ sơ thông báo hoạt động lại trước thời hạn

Hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại bao gồm:

  • Thông báo về việc hoạt động lại trước thời hạn (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Quyết định hoạt động kinh doanh trở lại trước thời hạn(Mẫu quyết định hoạt động kinh doanh trở lại)
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
  • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục (Nếu người đại diện pháp luật thực hiện thủ tục này thì không cần văn bản ủy quyền, Download mẫu)

Điền đầy đủ thông tin đăng ký hoạt động lại mẫu trên, ký tên, đóng dấu. In làm 2 bộ hồ sơ: 1 bộ gửi cơ quan đăng ký kinh doanh, 1 bộ lưu trữ tại công ty.

2/ Cách nộp hồ sơ

Có 3 cách nộp hồ sơ:

  • Nộp hồ sơ giấy tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố.
  • Nộp online qua mạng điện tử bằng tài khoản đăng ký kinh doanh tại địa chỉ dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Với cách này, bạn cần phải nộp thêm hồ sơ giấy và nhận kết quả theo ngày trên phiếu hẹn.
  • Nộp online qua mạng điện tử bằng chữ ký số điện tử của công ty tại địa chỉ dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Đây là cách khuyên dùng, tiết kiệm thời gian đi lại nhất. Bạn không cần phải mất thời gian nộp hồ sơ giấy, chỉ cần đến nhận kết quả theo phiếu hẹn được gửi qua email.

Lệ phí nộp hồ sơ: miễn phí.

Lưu ý khi nộp online qua mạng:

  • Scan hoặc chụp hình bộ hồ sơ như trên thành file pdf. Mỗi loại giấy tờ thành 1 tệp riêng biệt. Trường hợp có 2 trang giấy thì bạn phải gộp thành một file pdf.
  • Hồ sơ giấy bạn nộp phải khớp 100% với bản scan (chụp hình). Một số trường hợp, hồ sơ giấy bạn nộp không khớp với bản đã nộp online thì sẽ bị từ chối.
  • Kẹp hồ sơ, biên nhận vào bìa lá khi nộp trực tiếp hoặc nhận kết quả.

Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc.

Thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại trước thời hạn và thủ tục tạm ngừng kinh doanh là hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, nếu bạn chọn cách nộp hồ sơ online, vui lòng tham khảo cách nộp hồ sơ tạm ngưng qua mạng . Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Thuế Ánh Dương để được tư vấn và giải đáp.

Tham khảo thêm

Thủ tục tạm ngừng hoạt động công ty TNHH MTV

Đăng ký tạm ngưng hoạt động kinh doanh qua mạng

Hotline: 0777.68.68.86