Công ty mới thành lập cần phải làm những gì ?

Việc bổ xung giấy tờ sổ sách của công ty khi mới thành lập xong là rất quang trọng. Vì nếu bạn làm thiếu xót sẽ bị cơ quan chức năng phạt. Đó là lý do tại sao Công Ty Thuế Ánh Dương chia sẻ với bạn bài viết “ Công Ty Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì ? “.

Đăng Ký Con Dấu Pháp Nhân Cho Công Ty.

 

Đăng ký mẫu dấu và khắc con dấu pháp nhân cho công ty khi bạn đã hoàn thành việc đăng ký thành lập công ty là điều bắt buộc tất cả các công ty mới thành lập phải làm.

 

Hồ sơ đăng ký mẫu dấu cho công ty.

Chuẩn bị: Để đăng ký mẫu dấu và con dấu pháp nhân cho công ty bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  1. Giấy phép kinh doanh ( Photo công chứng ).
  2. Hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật. Xem chi tiết tại bài viết “ Thủ tục đăng ký mẫu dấu công ty”.

 

Quy Trình Nộp Hồ Sơ đăng ký mẫu dấu.

 

Tiến trình: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ tại công an tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký kinh doanh. Nếu bạn ở tp HCM thì trụ đến địa chỉ 268 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh.

 

Lưu ý: Việc đăng ký mẫu dấu cũng như khắc con dâu pháp nhân cho công ty là 1 trong những việc bắt buộc phải làm khi công ty bạn mới vừa thành lập.

 

Công Bố Thông Tin Công Ty Qua Cổng Thông Tin Quốc Gia.

 

Bước 1: Doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và thanh toán phí theo quy định tại Bộ phận Tiếp nhận và giao trả hồ sơ;

Bước 2: Doanh nghiệp lưu giữ Giấy biên nhận, Biên lai thu phí để làm căn cứ chứng minh việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định;

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

Lưu ý: Việc công bố thồng tin công ty lên cổng thông tin quốc là việc bắt buộc các doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kinh doanh phải làm. Nếu các bạn quên sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

 

Kê Khai Các Khoản Thuế.

Nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập.

 

Nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp là việc bắt buộc bạn phải làm sau khi bạn đăng ký thành lập công ty được hoàn tất.

 

Lưu ý: Việc nộp thuế môn bài chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ra giấy phép. Nếu bạn nộp chậm sẽ bị cơ quan thuế phạt nhé.

 

Khai Thuế Giá Trị Gia Tăng ( GTGT).

– Với những công ty mới thành lập thì việc khai thuế giá trị gia tăng là phải làm sau ki bạn đã hoàn tất thuế môn bài.

– Việc khai thuế GTGT bạn có hai lựa trọn đó là: Phương pháp khai thuế trực tiếp và khấu trừ.

 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách khai thuế giá trị gia tăng.

 

Khai Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu trên kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cuối cùng của doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp mà bạn phải nộp chonhaf nước là 20%.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp được nộp theo quý, chậm nhất là ngày thứ 30 của quý sau ( 30/4, 30/7, 30/10, 30/01).

 

Chi tiết bạn tham khảo thêm ở bài viết: Cách kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý.

 

Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập nên trọn cách khai thuế GTGT theo quý. Do đó thuế thu nhập cá nhân (TNCN) bạn cũng phải khai theo quý.

 

Chi tiết về cách khai thueees TNCN bạn tham khảo ở bài viết: Cách kê khai báo thuế thu nhập các nhân.

 

Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng.

Về hóa đơn nếu doanh nghiệp bạn đủ điều kiện kê khai thuế GTGT theo phương khấu trừ thì bạn phải tiến hành đặt in hóa đơn. Hoặc bạn có thể sử dụng hóa đơn điện tử theo nghị định 119/2018/DN-CP.

 

Nếu bạn chưa biết hóa đơn điện tử là gì thì bạn nêm tham khảo bài viết : Hóa đơn điện tử là gì ? Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử.

 

Đặt in hóa đơn và phát hành hóa đơn.

– Đặt in hóa đơn GTGT

– Sau khi đặt in hóa đơn xong bạn phải làm thủ tục phát hành hóa đơn. Chậm nhất là (05) ngày sau khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn, và trong thời hạn (10) ngày kể từ ngày phát hình thông báo phát hành hóa đơn.

 

Xem thêm: Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT lần đầu.

 

Đối với những doanh nghiệp kê khai thuế theo PP trực tiếp thì phải làm thủ tục mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế. (Lưu ý: đây là hóa đơn bán hàng không phải là hóa đơn GTGT).

 

Chi tiết về thủ tục mua hóa đơn trực tiếp bạn tham khảo ở bài viết: Thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp.

 

Chú ý: Đối với các công ty mới thành lập cần phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn theo quý, theo mẫu BC26/AC.

 

Lập, Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng.

 

Lập tài khoản ngân hàng là điều bắt buộc cần phải làm đối với công ty mới thành. Theo thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của bộ tài chính thì những hóa đơn đầu vào có giá trị > 20tr bắt buộc phải chuyển khoản qua tài khoản công ty thì mới được khấu trừ thuế GTGT và ghi vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

 

Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Cho Nhân Viên.

Bảo hiểm xã hội là thủ tục bắt buộc bạn phải tham gia khi công ty bạn hoạt động, khi có nhân viên làm việc và có hợp đồng lao động trên 3 tháng.

Bạn xem hướng dẫn cũng như hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội ở bài viết: Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội.

 

Định Mức Nguyên Vật Liệu.

 

Định mức nguyên vật liệu là phần cần thiết đối với DN có tính chất sản xuất. Bạn tự xây dựng bảng định mức nguyên vật liệu và quản lý.

 

Phương Pháp Khấu Hao Tài Sản Cố Định.

 

Nếu doanh nghiệp bạn phát sinh phần mua sắm hoặc xây dựng tài sản cố định thì phải đăng ký với cơ quan thuế về việc trích khấu hao. Trình tự lập phương pháp khấu hao TSCD như sau:

  1. Bạn tham khảo mẫu đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCD tại đây.
  2. Bạn phải tính trích khấu hao TSCD ( tham khảo chi tiết ở bài viết: Hướng dẫn tính khấu hao TSCD).

 

Oke, Đó là tất cả các công việc mà công ty mới thành lập cần phải làm. Ngoài ra bạn cần phải làm thêm 2 phần dưới đây nữa để chánh cơ quan thuế xuống kiểm tra và phạt bạn.

 

  1. Treo bản tên công ty gồm ( tên công ty, Mã số thuế, địa chỉ)
  2. Dán mẫu hóa đơn GTGT tại văn phòng giao dịch.

 

Oke, Bài chia sẻ của Thuế Ánh Dương về việc công ty mới thành lập cần phải làm gì đến đây xin dừng lại. Cám ơn các bạn đã đọc, nếu chúng tối có gì thiếu xót xin các bạn hãy coment bên dưới bài viết này chúng tôi sẽ chỉnh sửa. Nếu bài viết giúp bạn được điều gì thì hãy cho chúng tôi 1like và chia sẻ cho bạn bè cùng biết. Xin Cảm ơn.

 

Hotline: 0777.68.68.86