Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế là thủ tục kéo dài nhất khi giải thể doanh nghiệp. Để hoàn thành bước này, doanh nghiệp bắt buộc phải làm việc trực tiếp với cán bộ thuế.

Khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế, bộ phận kế toán bắt buộc phải làm việc với trực tiếp với cán bộ thuế để quyết toán thuế. Tùy theo tình hình của từng công ty mà việc quyết toán thuế có thể kéo dài nhiều tháng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho thủ tục giải thể khó xử lý và mất nhiều thời gian. Doanh nghiệp thường rất dễ dàng mắc lỗi do có sai sót trong sổ sách kế toán.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn bước đầu tiên trong thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế mà thôi. Quá trình chi tiết và công việc quyết toán thuế thì doanh nghiệp phải chủ động làm việc với cơ quan thuế thì mới có thể giải thể nhanh chóng.

Nếu như bạn chưa biết về quy trình giải thể doanh nghiệp, bạn nên đọc bài viết Thủ tục giải thể doanh nghiệp về trước khi đọc bài viết này để không bỏ sót những bước khác của thủ tục nhé.

Bước 1: Thông báo giải thể và đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Để bắt đầu thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế cho chi cục thuế quận/ huyện. Sau khi tiếp nhận hồ sơ này, cơ quan thuế sẽ ra Thông báo người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Đến đây thì bạn chuyển sang bước 2: chủ động liên hệ trực tiếp với cán bộ thuế để quyết toán thuế.

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế:

  1. Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính)
  2. Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế (bản gốc, nếu có)
  3. Quyết định giải thể doanh nghiệp (Mẫu Quyết định giải thể)
  4. Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu (nếu có)
  5. Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  6. Thông báo giải thể đến cơ quan thuế (Tải Mẫu)
  7. Biên bản cam kết không có tài sản thanh lý (Tải Mẫu)
  8. Biên bản xác định trách nhiệm pháp lý sau khi giải thể (Tải Mẫu)

Nơi nộp: Chi cục thuế quận/huyện – Nơi đặt trụ sở công ty.

Hình thức nộp: Hồ sơ giấy (bắt buộc)

Mặc dù trên trang Thuế điện tử có hỗ trợ nộp loại hồ sơ này, nhưng bạn phải nộp hồ sơ giấy nhé. Hiện vẫn chưa xử lý hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế qua mạng.

Phí nộp hồ sơ: Miễn phí

Thời gian giải quyết:

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Cơ quan thuế thực hiện Thông báo người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 17/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính gửi người nộp thuế.

Đồng thời chuyển trạng thái của người nộp thuế về trạng thái “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Kê khai, báo cáo và quyết toán thuế.

Sau khi có thông báo về việc ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt dứt hiệu lực mã số thuế, công ty nên tiến hành kê khai, nộp báo cáo thuế đến thời điểm giải thể, hoàn tất các thủ tục về thuế còn lại để có thể quyết toán thuế nhanh chóng nhé.

Tùy theo tình hình thực tế mà thời gian quyết toán thuế sẽ khác nhau. Đến bước này, thì công ty phải chủ động liên hệ với cán bộ thuế phụ trách để được hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng nhé.

Ở bước này, doanh nghiệp rất dễ dàng bị phạt do có sai sót trong quá trình kê khai, lưu trữ sổ sách. Công ty nên sắp xếp, chuẩn bị giấy tờ, sổ sách hợp lý để cán bộ thuế dễ kiểm tra. Đồng thời, nên có phương án giải trình nếu phát hiện có sai sót.

Ngoài ra, nếu công ty nằm trong 3 trường hợp được miễn quyết toán thuế, thì có thể rút gọn được bước quyết toán thuế này, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Mời bạn đọc bài biết Thủ tục giải thể doanh nghiệp rõ hơn về 3 trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể.

Trên đây là thông tin về thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với Thuế Ánh Dương để được tư vấn miễn phí.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp là một thủ tục khó, gây rất nhiều khó khăn và mất thời gian cho doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty thường rất dễ bị phạt vì có sai sót về thuế. Công ty/ doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp để giảm bớt rắc rối và phiền não.

Thuế Ánh Dương cung cấp Dịch vụ giải thể chi nhánh chất lượng, giá tốt, chuyên nghiệp tại Tp.HCM. Sử dụng dịch vụ tại Thuế Ánh Dương sẽ là một quyết định đúng đắn, mang đến nhiều lợi ích, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Tham khảo thêm

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Thủ tục giải thể công ty mới thành lập

Thủ tục giải thể chi nhánh

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh

 

 

Hotline: 0777.68.68.86